Thay đổi chính sách học bổng để khuyến khích sinh viên nhập học

Mấy năm gần đây, chính sách học phí, học bổng của các trường ĐH có nhiều thay đổi, nhằm tạo ra động lực khuyến khích sinh viên giỏi, hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, cũng như xem đó là một trong những điểm “hút” học sinh đăng ký tuyển sinh vào trường.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức lễ trao học bổng tài năng cho 124 sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Mức học bổng dành cho sinh viên tài năng lên đến 30.000.000/suất.

Hiện trường đang xây dựng 4 loại hình học bổng. Học bổng tài năng là phần thưởng dành cho sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và có kết quả rèn luyện tốt trị giá 150% học phí; Học bổng hỗ trợ học tập là học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có kết quả rèn luyện tốt. Học bổng hỗ trợ học tập có 2 loại: toàn phần và bán phần, trong đó học bổng bán phần bằng 50% học bổng toàn phần; Học bổng nghiên cứu: Dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh có những công bố khoa học trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế (thuộc danh mục ISI hoặc Scopus). Học bổng nghiên cứu có 2 loại: Học bổng toàn phần và học bổng bán phần trị giá 100% và 50% học phí; Học bổng tài trợ là học bổng do các cá nhân, đơn vị, DN có mối quan hệ hợp tác với trường trao tặng. Trường cũng xây dựng chính sách học bổng dành cho sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc với giá trị lên đến 150% học phí.

thay doi chinh sach hoc bong de khuyen khich sinh vien nhap hoc
Chính sách học phí, học bổng của các trường ĐH có nhiều thay đổi, xem đó là một trong những điểm “hút” học sinh đăng ký tuyển sinh vào trường. Ảnh T.F

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội còn dành một phần kinh phí để xây dựng Quỹ hỗ trợ khó khăn và rủi ro đột xuất, với mục tiêu hỗ trợ kịp thời cho những sinh viên gặp khó khăn đặc biệt về tài chính hoặc gặp khó khăn đột xuất/rủi ro trong cuộc sống để các em có thể tiếp tục theo đuổi đam mê học tập, các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hay có thành tích thủ khoa cũng luôn được quỹ học bổng của nhà trường hỗ trợ kịp thời.

Trường ĐH Khoa học Huế cũng có nhiều học bổng khuyến khích cho tân sinh viên năm 2019. Thủ khoa của ngành có điểm đầu vào lớn hơn 24 điểm (không tính điểm ưu tiên) được cấp học bổng trị giá 100% học phí theo ngành trúng tuyển cho học kỳ đầu tiên. Sinh viên có điểm đầu vào từ 22 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên) được cấp học bổng trị giá 50% học phí theo ngành trúng tuyển cho học kỳ đầu tiên.
Ngành Kỹ thuật địa chất: cấp học bổng trị giá 5.000.000 đồng/1 suất cho 05 sinh viên có điểm đầu vào cao nhất (không tính điểm ưu tiên) trong năm học thứ nhất; đảm bảo việc làm cho tất cả sinh viên tốt nghiệp từ loại khá trở lên.

Đáng chú ý, năm 2019, các thí sinh trúng tuyển vào UEF ở các ngành học: Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Công nghệ truyền thông, Quan hệ quốc tế sẽ nhận được học bổng 40% học phí toàn khóa học (4 năm). Học bổng này áp dụng cho tân sinh viên tốt nghiệp THPT năm 2019 và không áp dụng đồng thời các chính sách học bổng khác.

ĐH RMIT Việt Nam vừa thông báo, sẽ trao 112 suất học bổng trong năm 2019, trong đó có 64 suất học bổng cho các sinh viên tương lai bậc cử nhân, 18 suất cho sinh viên tương lai bậc thạc sĩ, 30 suất còn lại dành cho sinh viên đang theo học tại trường. Tổng giá trị "cơn mưa" học bổng lên đến 33 tỷ đồng (1,4 triệu USD). 64 suất học bổng được chia cho 16 hạng mục khác nhau với các mức giá trị linh hoạt, từ 25%, 50% đến 100% học phí.

Những thay đổi về chính sách học bổng khuyến khích học tập đối với học sinh, sinh viên của các trường là giải pháp tiếp tục tạo động lực cho các em có thành tích xuất sắc trong học tập, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn yên tâm phấn đấu học tập và rèn luyện, vừa góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nhà trường, vừa trở thành một trong những điểm mạnh, thu hút học sinh đăng ký nhập học trong bối cảnh các trường được tự chủ phương án tuyển sinh như hiện nay.