- Theo nhiều ý kiến của phụ huynh và các thí sinh năm nay thì điểm chuẩn sẽ tương đối  thấp hơn vì thí sinh dự thi năm nay ít hơn năm ngoái nên điểm chuẩn đương nhiên sẽ thấp hơn.

- Về đề thi môn toán, ông Nguyễn Anh Hoàng, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho rằng bài hình học có hơi khó một chút so với đề thi năm ngoái nhưng lại là dạng toán quen thuộc, đã được sử dụng cho đề kiểm tra học kỳ. Còn bài toán thực tế là điểm mới trong đề thi năm nay, thí sinh chỉ cần áp dụng cách tính phương trình bậc nhất một ẩn là tìm ra đáp số đúng. Do vậy, thí sinh không gặp khó với môn toán nên điểm có thể bằng hoặc nếu thấp hơn so với năm ngoái thì cũng không đáng kể.

- Kết hợp với số lượng thí sinh dự thi giảm nên nhiều giáo viên và lãnh đạo các trường dự báo điểm chuẩn cũng giảm, trung bình từ 3 - 4 điểm so với năm ngoái.

- Như vậy, so với các năm trước, để được vào lớp 10 ở các trường công lập trong TPHCM năm nay thì đây không phải là 1 vấn đề khó khăn nữa

** Căng thẳng ở trường chuyên

- Theo hiệu trưởng một trường THCS tại Q.Tân Phú cho rằng tỷ lệ chọi vào trường chuyên mới căng thẳng. Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay có 6.495 thí sinh đăng ký thi vào trường, lớp chuyên trong khi tổng chỉ tiêu chuyên là 2.295. Tuy nhiên, so với năm trước thì khối các trường chuyên năm nay cũng giảm áp lực đáng kể.

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), đưa ra bảng số liệu thống kê để chứng minh, chẳng hạn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chỉ tiêu năm nay không thay đổi cùng là 700 nhưng số lượng thí sinh đăng ký giảm xấp xỉ 500.

Tương tự, ở các trường Gia Định (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình), Mạc Đĩnh Chi (Q.6), Nguyễn Hữu Huân (Q.Thủ Đức), Nguyễn Hữu Cầu (H.Hóc Môn), chỉ tiêu giữ nguyên nhưng số lượng thí sinh đăng ký dự thi giảm. Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, năm nay chỉ tiêu tăng thêm 45 nhưng số lượng thí sinh đăng ký dự thi lại giảm gần 60.

Ông Trần Mậu Minh cho biết điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn chuyên (hệ số 2). Do đề 3 môn bắt buộc được đánh giá tương đương năm ngoái nên điểm chuẩn của lớp chuyên năm nay tăng hay giảm phụ thuộc chủ yếu vào đề thi của các môn chuyên.

** Dự đoán điểm ở các trường 

Theo ông Trần Ngọc Hữu, căn cứ vào thông tin HS làm bài tốt trong 2 ngày thi vừa qua, có thể dự đoán những trường tốp đầu năm nay sẽ lấy khoảng 39 - 40 điểm, trường tốp sau giảm khoảng 2 - 3 điểm và trường tốp cuối giảm thêm 2 - 3 điểm nữa.

Ông Đỗ Thanh Dũng, Hội đồng bộ môn Phòng Giáo dục Q.8, nhận định đề thi năm nay khá phù hợp với HS ở Q.8, dự đoán điểm đầu vào của trường tốp trên trong quận sẽ tăng nhẹ khoảng từ 1 - 2 điểm so với năm trước, còn những trường tốp dưới điểm đầu vào sẽ không tăng.

 

Ông Nguyễn Vũ Thành, chuyên viên toán Phòng Giáo dục Q.11, cho rằng điểm đầu vào của các trường Q.11 nhiều khả năng không thay đổi so với những năm trước.

** Công bố kết quả thi vào ngày 22.6

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, ngày 15.6 Sở sẽ triển khai công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10, dự kiến ngày 22.6 sẽ công bố điểm thi. Thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo từ ngày 22 - 24.6.